News & Activities All News

ฮอนด้าพาเยาวชนคนเก่งลัดฟ้า ร่วมค่ายเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น

18/04/2013

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ดำเนินโครงการประกวดจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ “ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์  ครั้งที่ 8” ภายใต้แนวคิด “ทะยานสู่ฝัน ขับเคลื่อนพลังคิด(ส์)” พาเยาวชนผู้ชนะเลิศทั้ง 6 คน พร้อมคณะสื่อมวลชนเดินทางไปร่วมกิจกรรมค่ายเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น “ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คิดส์" เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ความคิดสร้างสรรค์ พร้อมสัมผัสประสบการณ์เรียนรู้หลากหลายอันน่าประทับใจ ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม ถึง 3 เมษายน ที่ผ่านมา

บรรยากาศกิจกรรมค่ายเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น

กิจกรรมค่ายเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น จัดขึ้นภายใน สนามแข่งรถ ทวินริง โมเตกิ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโทชิกิ ซึ่งอยู่ทางเหนือของกรุงโตเกียว โดยสนามแข่งทวินริง โมเตกิ เป็นสนามแข่งของฮอนด้าที่รายล้อมไปด้วยป่าและภูเขา พร้อมทั้งมีการรักษาระบบนิเวศน์ให้สมบูรณ์คงเดิมและกลมกลืนกับธรรมชาติ

เมื่อเดินทางไปถึง ทีมงานจากสำนักกิจกรรมเพื่อมนุษยธรรม บริษัทฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ให้การต้อนรับ ส่วนน้องๆ เยาวชนไทยต่างตื่นเต้นที่ได้พบกับเพื่อนใหม่ชาวญี่ปุ่นซึ่งล้วนเป็นผู้ชนะจากโครงการ Kids Idea Contest ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้แนะนำตนเองเป็นภาษาญี่ปุ่น ในขณะที่น้องๆ ชาวญี่ปุ่นก็แนะนำตนเองเป็นภาษาไทยเช่นกัน ซึ่่งปีนี้ แนวคิดและผลงานของเยาวชนผู้ชนะเลิศจากทั้ง 2 ประเทศ จะคล้ายคลึงกันในด้านการใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์มาใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อความสะดวกและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้คน

จากนั้นเยาวชนทุกคนได้ร่วมกันเดินสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติในป่า Hello Woods ภายในทวินริง โมเตกิ ซึ่งป่าแห่งนี้เป็นป่าต้นสนและโอ๊คที่จะผลัดใบในฤดูใบไม้ร่วง และมีความอุดมสมบูรณ์ เป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าและพรรณพืชมากมาย

น้องๆ ได้เรียนรู้และตระหนักถึงพลังงานธรรมชาติที่นับวันจะหมดไป พร้อมทั้งได้ทดลองประดิษฐ์รถพลังไฮโดรเจนด้วยแบบจำลอง และได้สัมผัสเทคโนโลยีรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง FCX ซึ่งเป็นยานยนต์พลังงานทางเลือกแห่งอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนของฮอนด้า

และปิดท้ายวันแรกด้วยกิจกรรมแคมป์ไฟซึ่งเป็นอีกหนึ่งความประทับใจ ที่ทุกคนได้ร่วมสนุกสนานกับการรำวงที่น้องๆ เยาวชนไทยได้เตรียมฝึกฝนกันมา

วันรุ่งขึ้น หลังจากได้เรียนรู้สภาพภูมิประเทศของ Hello Woods จากเส้นทางศึกษาธรรมชาติเมื่อวานนี้ น้องๆ ยังได้ฝึกฝีมือและไอเดียจากการประดิษฐ์ป้ายชื่อจากวัสดุธรรมชาติที่หาได้จากป่า Hello Woods อีกด้วย

จากนั้นกิจกรรมไฮไลท์ที่รออยู่ คือการสาธิตเทคโนโลยีอาซิโม หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ที่วิจัยและพัฒนาโดยวิศวกรของฮอนด้า ซึ่งอาซิโมได้โชว์ความสามารถที่หลากหลาย เช่น ทักทาย เต้นรำ เสริฟเครื่องดื่ม เตะฟุตบอล ให้น้องๆ ได้ชม พร้อมกันนี้น้องๆ เยาวชนยังได้ชมการสาธิต U3-X อุปกรณ์ขับเคลื่อนส่วนบุคคล ที่ใช้เทคโนโลยีควบคุมสมดุลที่พัฒนาต่อยอดจากงานวิจัยในโครงการพัฒนาหุ่นยนต์อาซิโม และระบบขับเคลื่อนออมนิ-แทรคชั่น ซึ่ง U3-X สามารถเคลื่อนที่ได้ทุกทิศทางทั้งด้านหน้า ถอยหลัง ไปด้านข้าง หรือแม้แต่การขับเคลื่อนในมุมทแยงอีกด้วย

นอกจากนี้ ทุกคนยังได้สัมผัสประวัติศาสตร์ยานยนต์ของฮอนด้ากว่า 60 ปีใน “ฮอนด้า คอลเลกชั่น ฮอลล์” ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงยานยนต์ของฮอนด้ารุ่นสำคัญ ตั้งแต่รถจักรยานติดเครื่องยนต์ บาตะ บาตะ ในยุคแรกก่อตั้ง และยานยนต์รุ่นโดดเด่นต่างๆ ที่วางจำหน่ายในท้องตลาด ตลอดจนถึงรถแข่งสูตร 1 ที่นับเป็นสุดยอดเทคโนโลยียานยนต์บนสนามแข่งมอเตอร์สปอร์ต

หลังจากอุ่นเครื่องด้วยยานยนต์ใน ฮอนด้า คอลลเลคชั่น ฮอลล์ แล้ว ทุกคนได้เดินทางไปยังสนามแข่งทวินริง โมเตกิ เพื่อสัมผัสบรรยากาศการแข่งขันจริงบนสนาม ซึ่งในกำลังมีการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบรายการในประเทศ ซึ่งน้องๆ ล้วนตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศภายครึกครื้นในแพดด็อคคลับ และบริเวณมอเตอร์โฮมซึ่งเป็นที่พักของนักแข่งอีกด้วย

และเมื่อถึงเวลาอำลา ในพิธีปิดกิจกรรม น้องๆ ต่างแสดงถึงความรู้สึกยินดี และประทับใจที่ได้ร่วมค่ายเยาวชนกับเพื่อนใหม่ครั้งนี้ พร้อมรับประกาศนียบัตรจากมิสเตอร์ชูอิชิโร คูโบะ ผู้จัดการทั่วไปสำนักกิจกรรมเพื่อมนุษยธรรม บริษัทฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด และรับเหรียญที่ระลึกจากคุณอรนุช พฤกษ์วัฒนานนท์ ผู้จัดการส่วนงานสนับสนุนการตลาด บริษัทฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ก่อนเดินทางสู่กรุงโตเกียวต่อไป

เมื่อถึงโตเกียวน้องๆ ได้เดินทางมายังสำนักงานใหญ่ ฮอนด้า มอเตอร์ ณ ตึกอาโอยามะ พร้อมถ่ายภาพที่ระลึกร่วมกันก่อนกล่าวอำลาและส่งเพื่อนๆ ชาวญี่ปุ่นกลับบ้านของตนต่อไป

หลังจากกิจกรรมค่ายเยาวชนฯ แล้ว ฮอนด้ายังพาน้องๆ ไปสัมผัสประสบการณ์เรียนรู้ ณ สถานที่น่าสนใจหลากหลาย เช่น พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมแห่งชาติมิไรคัง พิพิธภันฑ์เลโก้ พิพิธภัณฑ์ทริคอาร์ต พิพิธภัณฑ์ Fujiko F Fujio สนุกสนานกับโตเกียวดิสนีย์แลนด์ และชมทิวทัศน์สองฟากแม่น้ำสุมิดะ และเดินทางกลับถึงกรุงเทพมหานครโดยสวัสดิภาพ

หมายเหตุ:
เยาวชนไทยได้แก่ น้องชมพู่ - ด.ญ.สุชาดา วิริยะพรศรี ชั้น ป.3โรงเรียนสุเหร่าบางมะเขือ ผลงาน ก้อนเมฆส่งจดหมาย, น้องแยมโรล - ด.ญ.ภิญญาพัชญ์ โพธิ์พูลเงิน ชั้น ป.2 โรงเรียนวัดบางพลีใหญ่ใน ผลงาน กระเป๋ากันลืมอัจฉริยะ, น้องลูกแก้ว - ด.ญ.ทัตชา วัชโรบล ชั้น ป.3 โรงเรียนเซนต์ฟรังซิสซาเวียร์คอนแวนต์ ผลงาน ที่จับคนทำผิดกฎหมาย, น้องว่าน - ด.ช.วริท วิจิตรวรศาสตร์ ชั้น ป.6 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ผลงาน ตู้รีดผ้าอัตโนมัติ, น้องปรางค์ - ด.ญ.ณภัทรชญา อมรมานัช ชั้น ป.5 โรงเรียนเซนต์ฟรังซิสซาเวียร์คอนแวนต์ ผลงาน แว่นตาตื่นตัว, น้องเดียร์ - ด.ญ.ภัคนันท์ อำชัยภูมิ ชั้น ป.5 โรงเรียนศุภวรรณ ผลงาน กำแพงป้องกันการแหกคุก

เยาวชนญี่ปุ่นได้แก่ นานากะ ทาเคะโนะอุจิ ชั้น ป.1 ผลงาน กังหันลมกระจายความเย็น, ฟุมิยะ ซาเอะกิ ชั้น ป. 2 ผลงาน ถุงยังชีพป้องกันภัย, เอได ฟุรุตะ ชั้น ป.1 ผลงาน รถแคมปิ้งพลังงานแสงอาทิตย์, ลิลิ ซากาโมโต้ ชั้น ป.6 ผลงาน หุ่นยนต์สุนัขนำทาง, ทาคุมิ ทะนิกุจิ ชั้น ป.5 ผลงาน ดอกไม้แห่งรอยยิ้ม, ชิฮาเนะ ฮาลิตะ ชั้น ป.4 ผลงาน เครื่องกรองอากาศพลังงานลม

เกี่ยวกับโครงการ ฮอนด้า ซูเปอร์ไอเดีย คอนเทสต์

โครงการ “ฮอนด้า ซูเปอร์ไอเดีย คอนเทสต์” จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2548 มีต้นกำเนิดจากโครงการ ฮอนด้า คิดส์ ไอเดีย คอนเทสต์ ของบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนรู้จักใช้ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ รักความท้าทาย กล้าที่จะทำความฝันให้เป็นจริง โดยเปิดรับไอเดียสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคตที่สนุก สร้างสรรค์ และมีประโยชน์ต่อสังคมของเยาวชนระดับประถมศึกษาจากทั่วประเทศ ชิงโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และรางวัลทัศนศึกษาประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันได้จัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 8

ย้อนกลับ