“ฮอนด้า” จับมือ "กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย" สานต่อโครงการขับขี่ปลอดภัย "Honda Dream Road ถนนในฝัน...ถนนปลอดอุบัติเหตุ” เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน ในการร่วมสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน

31 กรกฏาคม 2560

(กรุงเทพฯ - 31 กรกฎาคม 2560) - บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สานต่อโครงการ "Honda Dream Road ถนนในฝัน...ถนนปลอดอุบัติเหตุ" เป็นปีที่ 5 สนองตอบนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดให้การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนเป็นวาระแห่งชาติ และสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อมุ่งสู่วิสัยทัศน์ “ร่วมกันสร้างการสัญจรที่ปลอดภัยตามมาตรฐานสากล” โดยฮอนด้าได้การจัดอบรมการขับขี่ปลอดภัย พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับกฎจราจร ณ โชว์รูมและศูนย์บริการฮอนด้าที่เข้าร่วมโครงการทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้จนถึงเดือนธันวาคม 2560 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งเป้าผู้เข้ารับการอบรมในปี 2560 จำนวน 11,000 คน

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ในฐานะบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ ฮอนด้าให้ความสำคัญ
ด้านความปลอดภัยเสมอมา ตามวิสัยทัศน์ด้านความปลอดภัยที่มุ่งสร้างสังคมที่ปลอดอุบัติเหตุ และสร้างความมั่นใจในการเดินทางให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน ฮอนด้าจึงได้จัดกิจกรรมส่งเสริมความปลอดภัย
ด้านการอบรมให้ความรู้กับผู้ใช้รถใช้ถนนมาอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นการให้ความรู้กับคน (Human) เป็นหลัก เพื่อสร้างการเรียนรู้อย่างมีส่วนร่วม และลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด โครงการ "Honda Dream Road ถนนในฝัน...ถนนปลอดอุบัติเหตุ" จึงได้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 เพื่อร่วมสร้างวัฒนธรรม
ความปลอดภัยทางถนนอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ โครงการที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้เข้าร่วมโครงการกว่า 16,000 คน”

ฮอนด้าตระหนักถึงความสำคัญในการสร้างสังคมไทยที่คำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน
อย่างถูกต้องมาโดยตลอด จึงมุ่งมั่นรณรงค์การขับขี่ปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่อง และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้กับสังคมไทย โดยได้เริ่มดำเนินการรณรงค์และเผยแพร่กิจกรรมขับขี่ปลอดภัยมาตั้งแต่ปี 2531 เป็นต้นมา ด้วยการแนะนำความรู้เรื่องการขับขี่อย่างปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้รถทั่วไป ภายใต้โครงการ “เมืองไทยปลอดภัย” (Safety Thailand) และในปี 2537 ได้ก่อตั้งศูนย์ฝึกอบรมขับขี่ปลอดภัยอย่างเป็นทางการ ต่อมาในปี 2551 จึงได้เปิดศูนย์ฝึกอบรมขับขี่ปลอดภัยด้านรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ได้มาตรฐานแห่งแรกในประเทศไทยและภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ขึ้น จนถึงปัจจุบัน มีผู้ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยด้านรถยนต์กับฮอนด้ารวมทั้งหมดแล้วกว่า 50,000 คน

สำหรับผู้ที่เข้าร่วมอบรมโครงการ “Honda Dream Road ถนนในฝัน …ถนนปลอดอุบัติเหตุ” จะได้รับความรู้ใน 2 ส่วน ทั้ง หลักสูตรการอบรมภาคทฤษฎี ได้แก่ การเตรียมความพร้อมเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในขณะขับรถ กฎหมายจราจรและมารยาทในการขับขี่ การดูแลรักษารถยนต์ด้วยตัวเอง การเตรียม
ความพร้อมของรถก่อนการขับขี่ และการขับรถอย่างประหยัดน้ำมัน ประกอบกับหลักสูตรการอบรม
ภาคสาธิต ได้แก่ สาธิตท่าทางการขับขี่และการตรวจสอบความปลอดภัยก่อนการขับรถ สาธิตการเบรก และการทำงานของระบบเบรก ABS เป็นต้น

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า “ตามนโยบาย
ของรัฐบาลที่กำหนดให้การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนเป็นวาระแห่งชาตินั้น การขับเคลื่อนภารกิจ
ด้านความปลอดภัยทางถนนให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม และเกิดความยั่งยืนนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในสังคม หนึ่งในแนวทางการดำเนินงาน ภายใต้กรอบทศวรรษความปลอดภัยทางถนนโลก ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย คือ การพัฒนาสมรรถนะผู้ใช้รถใช้ถนน เพื่อสร้างจิตสำนึกรักความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเป็นรูปธรรม ตามวิสัยทัศน์ “ร่วมกันสร้างการสัญจรที่ปลอดภัยตามมาตรฐานสากล” โดยฮอนด้าได้ร่วมมือกับทางกรมฯ สานต่อโครงการ “Honda Dream Road ถนนในฝัน …ถนนปลอดอุบัติเหตุ” เพื่อรณรงค์การขับขี่ปลอดภัย ลดอุบัติภัยและความสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจร
ให้เหลือน้อยที่สุด ส่งเสริมการเรียนรู้การเดินทาง และการใช้การขนส่งอย่างปลอดภัย”

ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ "Honda Dream Road ถนนในฝัน...ถนนปลอดอุบัติเหตุ" ที่จะจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้จนถึงเดือนธันวาคม 2560 ณ โชว์รูมและศูนย์บริการที่ร่วมโครงการฯ ทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า 24 ชั่วโมง โทร. 0 2341 7777 ต่างจังหวัดโทรฟรี 1 800 239 833 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น