ฮอนด้า ประกาศรางวัลสุดยอดนวัตกรรุ่นจิ๋ว ในโครงการ “ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018” รับโล่รางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พร้อมเตรียมบินลัดฟ้าแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเยาวชนญี่ปุ่น ณ ประเทศญี่ปุ่น

(กรุงเทพฯ 17 ธันวาคม 2561) – บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศผลผู้ชนะโครงการ “ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018” ภายใต้แนวคิด “คิด(ส์) กระหึ่มโลก" จากการเฟ้นหาสุดยอดความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการจากเยาวชนทั่วประเทศ โดยผู้ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ พร้อมรับโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้แก่ ด.ช. นภัสกร เอี่ยมรักษา หรือน้องซูกัส นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนรุจิเสรีวิทยา เจ้าของผลงาน แคปซูลหุ่นยนต์ พร้อมรับทุนการศึกษา และโอกาสเดินทางไปแสดงผลงานและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับเยาวชนผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ 5 คน และตัวแทนครูผู้สร้างแรงบันดาลใจ 2 คน

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ฮอนด้าจัดโครงการ ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ เพื่อเป็นพื้นที่ให้เยาวชนไทยได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคต รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจในการสานต่อความฝันของตนเองให้เป็นจริง ซึ่งได้ดำเนินโครงการฯ มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 ปี มีจำนวนผลงานของเยาวชนไทยระดับประถมศึกษาทั่วประเทศ ส่งเข้าร่วมประกวดแล้วกว่า 395,185 ผลงาน โดยในปีนี้ มีเยาวชนส่งผลงานถึง 21,793 ผลงาน โดยทุกผลงานที่เราได้คัดเลือกมา ก็สามารถสะท้อนให้เห็นว่าไอเดียสร้างสรรค์นั้น แม้จะมาจากเด็ก แต่ก็มีพลังและศักยภาพที่จะกลายเป็นผลงานนวัตกรรมที่สามารถเกิดขึ้นได้จริงและสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นให้กับสังคมได้ในอนาคต”

ดร.ชิต เหล่าวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หนึ่งในกรรมการตัดสินโครงการ “ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018” กล่าวว่า “สำหรับสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศของน้องซูกัส ซึ่งก็คือ ‘แคปซูลหุ่นยนต์’ แสดงให้เห็นวิวัฒนาการและการบูรณาการเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในทางการแพทย์ เพื่อช่วยให้มนุษย์มีร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งเป็นแนวความคิดที่จะสร้างประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบเศรษฐกิจและสังคมของเราในอนาคต การได้เห็นเยาวชนคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่มีประโยชน์ต่อส่วนรวม จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง”

ด.ช.นภัสกร เอี่ยมรักษา หรือน้องซูกัส นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนรุจิเสรีวิทยา กรุงเทพฯ ผู้ชนะเลิศ โครงการ “ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018” ด้วยผลงาน “แคปซูลหุ่นยนต์” กล่าวว่า “ผมรู้สึกดีใจที่ได้เข้าร่วมการประกวด และภูมิใจมากเมื่อรู้ว่าผลงานของตนเองได้รับรางวัลชนะเลิศ สำหรับผลงาน ‘แคปซูลหุ่นยนต์’ ผมได้แรงบันดาลใจจากตัวเอง ซึ่งอยู่ชั้น ป.5 แต่ยังตัวไม่โตเท่าเพื่อนๆ จึงคิดแคปซูลที่จะเข้าไปในร่างกาย และช่วยให้ตัวโตขึ้นเหมือนเพื่อนคนอื่น ๆได้ ในอนาคตข้างหน้าถ้ามีโอกาสก็อยากจะลงมือประดิษฐ์ไอเดียนี้ให้เกิดขึ้นจริงด้วยครับ  ขอขอบคุณทางฮอนด้าที่มอบประสบการณ์ที่ล้ำค่า และขอขอบคุณครอบครัวที่ให้คำปรึกษาในการออกแบบสิ่งประดิษฐ์มาโดยตลอดครับ”

6 นวัตกรรุ่นจิ๋ว ผู้ชนะในโครงการ “ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018”

รางวัลชนะเลิศ
ผลงาน “แคปซูลหุ่นยนต์”

นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5

ผลงาน
“ภาชนะทานได้”

ด.ช.เอกรัฐ จินพละ
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
โรงเรียนเซนต์เทเรซา จ.กรุงเทพฯ

ผลงาน
“สายรัดข้อมืออัจฉริยะ”

ด.ช.ฤทธากร ธนบูรณ์กิตติกุล
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
โรงเรียนศิรินุสรณ์วิทยา จ.สมุทรสาคร

ผลงาน
“หน้ากากเพิ่มความมั่นใจ”

ด.ญ.กุลณภาภัค กาละพวก
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
โรงเรียนเชียงคำคริสเตียน จ.พะเยา

ผลงาน
“ปรอทช่วยชีวิตเพื่อนโลก”

ด.ญ.แอมมิลี่ อาแลซ สต๊าบ เจอาร์
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
โรงเรียนพระหฤทัยพัฒนเวศม์ จ.กรุงเทพฯ

รางวัลรองชนะเลิศ
ผลงาน “Drone: Protector”

ด.ช.ปีมงคล จงสำราญ
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัลพิเศษ “ครูผู้สร้างแรงบันดาลใจ” จำนวน 2 รางวัล ให้กับครูผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นผู้ผลักดันให้เยาวชนได้แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ซึ่งได้แก่ ว่าที่ร้อยตรีปณิธาน แสวงศิลปชัย จากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย จ.กรุงเทพฯ และนางบุญมี ศรีประเสริฐ จากโรงเรียนศิลปะพิมพ์ศิลป์ จ.พะเยา โดยจะเป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมกับนวัตกรรุ่นจิ๋วทั้ง 6 คน เดินทางไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์กับเยาวชนชาวญี่ปุ่น ณ ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 22-27 มีนาคม 2562