ฮอนด้ารับรางวัลสิ่งแวดล้อมเพื่อการป้องกันภาวะโลกร้อน ประจำปี 2013 จากการดำเนินกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมในโรงงานโยริอิ จังหวัดไซตามะ

บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัดเปิดเผยว่า โรงงานผลิตรถยนต์ฮอนด้าในเมืองโยริอิ จังหวัดไซตามะ ได้รับรางวัลสิ่งแวดล้อมเพื่อการป้องกันภาวะโลกร้อนประจำปี 2013 (The 2013 Environment Minister's Award for Global Warming Prevention Activity) โดยพิธีมอบรางวัลจัดขึ้นที่โรงแรมเคเคอาร์ กรุงโตเกียว (KKR Hotel Tokyo) เมื่อเร็วๆ นี้

รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม ประเทศญี่ปุ่น ได้มอบรางวัลสิ่งแวดล้อมเพื่อการป้องกันภาวะโลกร้อน มาตั้งแต่ปี 2551 เพื่อเป็นการประกาศเกียรติคุณให้กับบุคคลหรือองค์กรที่ได้ดำเนินกิจกรรมเพื่อลดปัญหาภาวะโลกร้อนมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้รางวัลสิ่งแวดล้อมแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่

1. การพัฒนาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมเพื่อการพาณิชย์ (Technological Development and      Commercialization)

2. การนำเสนอและเผยแพร่เทคโนโลยีที่เป็นมาตรการด้านสิ่งแวดล้อม (Countermeasure Technology Introduction and Dissemination)

3. การนำมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมไปปฏิบัติ (Implementation of Countermeasures)

4. การให้การศึกษา และเสริมสร้างความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม (Environmental     Education/Dissemination and Enlightenment)

5. การมีส่วนร่วมในระดับสากล (International Contribution)

โรงงานโยริอิ จังหวัดไซตามะ เริ่มดำเนินกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่เริ่มเดินสายการผลิตเมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา และผลสำเร็จจากการดำเนินกิจกรรมดังกล่าว ทำให้โรงงานโยริอิได้รับรางวัลประเภท

<การดำเนินกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมในโรงงานโยริอิ>

§  ระบบพ่นสี Honda Smart Ecological Paint (Honda S.E. Paint) ซึ่งเป็นกระบวนการพ่นสี

ภายนอกทั้งหมดแบบเคลือบสี 3 ชั้น/อบสีให้แห้ง 2 ครั้ง (3-coat/2-bake) รายแรก* ในอุตสาหกรรมยานยนต์

• กระบวนการพ่นสีด้วยน้ำมีขั้นตอนสั้นลง ด้วยการยกเลิกขั้นตอนการเคลือบสีชั้นกลาง จากเดิมที่ใช้กระบวนการเคลือบสี 4 ชั้น/ อบสีให้แห้ง 3 ครั้ง (4-coat/ 3-bake) เปลี่ยนเป็นกระบวนการเคลือบสี
    3 ชั้น /อบสีให้แห้ง 2 ครั้ง (3-coat/ 2-bake) จึงช่วยลดการปล่อย CO2 ในกระบวนการการพ่นสีลงประมาณ 40%

·       เพิ่มประสิทธิภาพของแหล่งพลังงาน และการใช้พลังงานหมุนเวียน

• การติดตั้งหลอดไฟแบบ LED 88% ของหลอดไฟทั้งหมดที่ใช้ภายในโรงงานโยริอิ จึงช่วยลดการปล่อย CO2 ลงได้ปีละ 1,520 ตัน
  • การใช้ระบบเครื่องกำเนิดพลังงาน (Cogeneration system) ช่วยลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงที่มีการใช้สูงสุดได้ถึง 45% และลดการปล่อย CO2 ได้ปีละประมาณ 3,000 ตัน
  • การใช้เทคโนโลยีระบบทำความร้อน (Heat pump) เป็นการนำความร้อนที่สูญเสียไปกลับมาหมุนเวียนใช้ใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานความร้อน จึงช่วยลดการปล่อย CO2 ลงได้ประมาณ 60% เมื่อเทียบกับการใช้แหล่งพลังงานความร้อนจากการต้มน้ำแบบเดิม
  • ระบบปรับอากาศมีการเปลี่ยนระบบหมุนเวียนอากาศ จากการใช้เครื่องปรับอากาศแบบเดิมสำหรับพื้นที่ภายในอาคารทั้งหมด มาเป็นการใช้เครื่องปรับอากาศ ที่จำกัดพื้นที่เฉพาะบริเวณที่มีพนักงานทำงาน ทำให้ลดการใช้พลังงานลงได้ประมาณ 40%
  • การใช้ระบบการจัดการพลังงานภายในโรงงาน FEMS (Factory Energy Management System)
    ที่สามารถตรวจสอบสถานะการใช้พลังงาน และการทำงานของเครื่องจักรอุปกรณ์ ช่วยให้มีการผลิตพลังงานอย่างมีเสถียรภาพ รวมถึงการควบคุมการปล่อย CO2 ซึ่งจะช่วยลดการปล่อย CO2 ลงได้

ฮอนด้ามุ่งมั่นแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 2503 เป็นต้นมา โดยในปี 2535 ฮอนด้าได้ประกาศแถลงการณ์ด้านสิ่งแวดล้อม (Honda Environment Statement) เพื่อจัดการและสานต่อสิ่งที่ฮอนด้าได้พัฒนาขึ้น เพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในทุกขั้นตอนการผลิตตลอดทั้งวงจรผลิตภัณฑ์ ฮอนด้ายังคงนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และจะดำเนินกิจกรรมเพื่อการพัฒนาชุมชน และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตลอดไป

* การวิจัยภายในบริษัทฮอนด้า